Collagen là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người, được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Collagen có bản chất là protein, trong cơ thể con người chúng chiếm tới 25% tổng lượng protein, là thành phần chính của mô liên kết. Đặc biệt, trong cấu trúc của da có tới 70% là collagen. Từ ngữ “Collagen” có xuất xứ từ chữ “kolla”, một từ mà trong ngôn ngữ Hy Lạp có nghĩa là chất keo. Collagen là những sợi đan thắt xuyên suốt trong cơ thể của chúng ta để tăng cường và giữ cho các bộ phận trên cơ thể kết hợp cùng nhau và ở đúng vị trí theo nghĩa đen, tương tự như chất keo, còn chắc hơn cả dây thép cùng kích cở.
Phân tử collagen là một protein hình trụ, dài khoảng 300 nm, đường kính khoảng 15 nm. Nó bao gồm 3 chuỗi polypeptid (chuỗi α) cuộn lại với nhau. Mỗi chuỗi α có khối lượng phân tử khoảng 100 kDa, tạo nên tổng khối lượng phân tử của collagen khoảng 300 kDa. Chuỗi α được cấu tạo bởi khoảng 1000 amino acid. Các chuỗi α khác nhau (α1, α2 và α3) ở thành phần amino acid.
Các phân tử collagen sẽ tổ hợp với nhau tạo thành các vi sợi gồm từ 4 -8 phân tử collagen hoặc nhiều hơn và tạo thành các bó sợi.
Có tới 42 loại chuỗi polypeptid và 27 loại collagen. Hơn 90% collagen trong cơ thể là collagen loại I, II, III và IV.
Collagen loại I phân bố ở da, gân, xương, giác mạc, men răng, sụn, mạch máu.
Nhờ vào cấu trúc thứ bậc, độ bền vốn có của các chuỗi xoắn ốc được chuyển sang các sợi collagen, cung cấp cho các mô độ cứng, độ đàn hồi và những đặc tính cơ học riêng biệt.
Hàng ngày, cơ thể lặp lại chu kỳ phân rã và tái cấu trúc cùa Collagen. Khi chúng ta có tuổi, tiến trình này bắt đầu thay đổi và sự tái cấu trúc chậm đi, cơ thể chúng ta mất khoảng 1,5% Collagen mỗi năm kể từ lúc 25 tuổi trở đi. Khi đến tuổi 30 bạn đã mất đi 15%, 40 tuổi là 30%. Hiển nhiên đến năm bạn 50 tuổi con số đó là 45%. Ở người càng lớn tuổi, cơ thể càng sản xuất ít collagen. Tính toàn vẹn cấu trúc của da suy giảm, dẫn đến da khô, hình thành nếp nhăn, đồng thời sụn khớp cũng yếu đi.
Collagen có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Hiện nay, có nhiều cách để bổ sung collagen, bạn có thể bổ sung qua kem dưỡng da collagen, sữa rửa mặt collagen, uống collagen…
Theo nhiều chuyên gia thì việc bổ sung collagen qua đường uống có tác dụng hữu hiệu và nhanh hơn các phương pháp khác. Với phương pháp bôi kem chứa thành phần collagen thì da được cải thiện sáng mịn hơn, tuy nhiên việc thẩm thấu qua da là không cao và cần có thời gian.
Trường hợp dùng collagen đường uống thì những protein sẽ đi vào trong cơ thể và trực tiếp bổ sung từ bên trong có hiệu quả, tác dụng lâu dài hơn.
Collagen được chia ra làm 2 loại chính bao gồm nước và viên. Mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt, dưới đây sẽ là đánh giá từng loại giúp bạn có thể dễ dàng quyết định sử dụng dạng collagen nào phù hợp nhất:
Với collagen dạng nước
Ưu điểm: Dễ sử dụng, dễ dàng hấp thu.
Nhược điểm: Sau khi mở nắp đòi hỏi phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, gây khó khăn nếu gia đình bạn không dùng tủ lạnh hoặc khi đi xa đi du lịch không tiện để mang theo. Ngoài ra, giá thành của collagen dạng này cũng đắt hơn nhiều so với dạng viên.
Với collagen dạng viên
Ưu điểm: Dễ bảo quản và mang theo tới bất cứ đâu. Giá thành rẻ hơn đồng thời cũng hấp thu được tối đa hàm lượng collagen và dưỡng chất có trong từng viên uống
Nhược điểm: Đòi hỏi phải kiên trì khi sử dụng bởi tác dụng của chúng sẽ lâu hơn so với collagen dạng nước.
Vậy collagen dạng bột thì sao?
Ưu điểm:
Tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà người dùng có thể lựa chọn dạng collagen sao cho thích hợp nhất.
DS. Lê Thị Trâm Uyên
Link tham khảo: https://vienyhocungdung.vn/5-dieu-can-biet-de-bo-sung-collagen-dung-cach-20200508084315353.htm