CÁC DẤU HIỆU NHẬN DIỆN NHIỄM VIRUS CORONA (Covid-19)

12:51 | 10/02/2020

Triệu chứng nhiễm virus corona:

Sau khi nhiễm virus NCoV thường trong 3 đến 4 ngày đầu sẽ có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên như đau cổ, rát họng, hắt hơi…

Sau 5 đến 6 ngày, virus xâm nhập vào khí phế quản-phế nang sẽ gây viêm phổi. Các triệu chứng nặng hơn sẽ xuất hiện vào lúc này như sốt cao, ho, đau tức ngực, khó thở. Sau khi bị sốt, những người bị nhiễm bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, và thậm chí có một số triệu chứng về đường tiêu hóa.

Sau giai đoạn này, mức độ tổn thương đường hô hấp nặng hơn, tình trạng khó thở tăng lên, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Dấu hiệu phân biệt nhiễm virus corona với cảm cúm thông thường:

Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có những dấu hiệu như: sốt cao nhiều ngày, đau họng, ho, khó thở… đồng thời có yếu tố dịch tễ (sống hoặc đi du lịch tới vùng có bệnh nhân nCoV trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát, có mặt tại cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị nCoV trong vòng 14 ngày hoặc tiếp xúc với bệnh nhân được xác định nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày), cần chủ động cách ly và liên lạc ngay đường dây nóng 1900-9005 hoặc 1900-3228 của Bộ Y tế để được tư vấn và cung cấp thông tin về bệnh do nCoV hoặc đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được kiểm tra và điều trị sớm.

DS. Hồ Thị Yến Nhi

Tin liên quan:

Phương thức lây truyền và cách phòng bệnh do virus corona 2019-nCoV